Công điện về việc tiếp tục triển khai phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba - 15/10/2019 10:06 142 0
ỦY BAN NHÂN DÂN
XÃ CẨM HÀ
 
 

Số: 292 /CĐ-CTUBND
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                 
                    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


            Cẩm Hà, ngày  08  tháng  10  năm 2019

                                                             CÔNG ĐIỆN
                     Về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh
                                                    Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ điện:
- Trưởng, phó các ban ngành, đoàn thể cấp xã;
- Cấp ủy Ban Cán sự các thôn.

Hiện nay, tình hình dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục phát triển và diễn biến hết sức phức tạp. Trên địa bàn toàn huyện đã có 25 xã có lợn ốm chết, tiêu hủy 3656 con, đặc biệt xã Cẩm Hà chúng ta sau mưa lũ cộng với thời tiết bất thường dẫn đến có nguy cơ dịch bệnh lây lan. Trong những ngày qua đã có lợn chết rải rác ở các thôn và tại thôn Xuân Hạ, Hoa Xuân, Tiến Thắng số lợn đã tiêu hủy đến ngày 08/10 là 17 con. Thực hiện Công văn số 2464- UBND-NN, ngày 08/10/2019 của Ủy ban nhân dân Huyện Cẩm Xuyên về bổ cứu phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và Chỉ thị số 19- CT/ĐU ngày 09/10/2019 Chỉ thị của Ban Thường vụ Đảng ủy về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã yêu cầu, các ban ngành, đoàn thể, các đồng chí cán bộ chỉ đạo địa bàn, Cấp ủy ban cán sự các thôn, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
1. Các thành viên Ban chỉ đạo và ban cán sự các thôn trên cơ sở nhiệm vụ được phân công thường xuyên bám sát địa bàn để giám sát tổng đàn, tổ chức phun tiêu độc khử trùng và tình hình dịch bệnh để kịp thời nắm bắt và báo cáo cho Ban chỉ đạo xã để giải quyết. 
2. Đài truyền thanh và ban cán sự các thôn: Tổ chức tuyên truyền sâu rộng để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với đối tượng là người chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia súc, sản phẩm từ lợn, đồng thời làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội, môi trường do dịch tả lợn Châu Phi gây ra, tối thiểu tuyên truyền 3 lần/ngày trong tuần. Thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng liên tục 01 lần/tuần liên tục trong vòng 01 tháng. Hướng dẫn người chăn nuôi thu gom chất thải chăn nuôi đốt, ủ vôi, sử dụng hóa chất có tính chất sát khuẩn cao như vôi bột, dung dịch khử trùng chuyên dụng để rắc, phun tiêu độc khử trùng tại khu vực chăn nuôi. Tăng cường tuyên truyền tại các cuộc họp, tiếp xúc với nhân dân để nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Theo kết quả kiểm tra của UBND xã, thời gian qua xuất hiện tình trạng giết mổ tự phát, các hộ chăn nuôi tự ý giết mổ lợn và bày bán tự do trên thị trường, không chấp hành đưa gia súc vào cơ sở giết mổ tập trung.
Việc giết mổ tại hộ gia đình, bày bán sản phẩm thịt gia súc không có dấu kiểm soát giết mổ đã vi phạm quy định về kiểm soát giết mổ về gia súc, gia cầm và lưu thông hàng hóa trên địa bàn. Đối chiếu với  của Luật Thú y, Nghị định 119/2013/NĐ-CP thì các hành vi nói trên bị xử phạt 2.000.000 -10.000.000 đồng và buộc phải tiêu hủy toàn bộ sản phẩm.
3. Về kiểm soát tăng đàn, tái đàn: Hiện nay dịch diễn biến hết sức phức tạp, UBND xã khuyến cáo các hộ chăn nuôi không tăng đàn, tái đàn nuôi lợn, đặc biệt là các hộ đã có dịch tiêu hủy thì tuyệt đối không tăng đàn, tái đàn. Nghiêm cấm các hộ buôn bán và hộ chăn nuôi đưa lợn từ nơi khác về không rõ nguồn gốc, không có xác nhận của cơ quan chuyên môn.
4. Ban chăn nuôi thú y phối hợp với tổ kiểm soát các thôn xóm tổ chức hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ sản phẩm từ lợn. Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các thôn xóm, hộ gia đình để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động khai báo khi có lợn ốm, chết bất thường hoặc nghi có triệu chứng mắc bệnh DTLCP. Báo cáo kịp thời UBND xã để báo cáo thú y huyện lấy máu xét nghiệm, chẩn đoán nguyên nhân và tổ chức các biện pháp phòng chống.
5. Cấp uỷ các chi bộ, ban cán sự các thôn xóm, căn cứ Công điện và tình hình thực tế của địa bàn thôn xóm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn các hộ chăn nuôi trong thôn thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thôn mình đạt  mục đích, yêu cầu đề ra.
6. Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể quần chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, Cấp ủy, Ban cán sự các thôn và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã thực hiện nghiêm túc nội dung Công diện và kịp thời tổng hợp báo cáo về UBND xã để có phương án chỉ đạo./.
Nơi nhận:
- UBND huyện;
- Phòng Nông nghiệp huyện;
- TT ƯDKHKT&BVCTVN;
- ĐU, HĐND, UBMTTQ;
- Các ban ngành, đoàn thể;
- Cấp ủy, BCS các thôn;
- Lưu: VT, TY.
CHỦ TỊCH
 (Đã ký)


Nguyễn Văn Hùng
  

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền, PBT đoàn xã

Nguồn tin: từ văn phòng UBND xã:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay357
  • Tháng hiện tại14,875
  • Tổng lượt truy cập150,633
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây