Cẩm Hà tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân

Chủ nhật - 03/11/2019 13:33 119 0
Để góp phần nâng cao kiến thức Pháp luật cho nhân dân, UBND xã Cẩm Hà đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 
 

BIÊN BẢN
Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật
 
 


Thời gian: 14 giờ ngày 21 tháng 7 năm 2019
Địa điểm: tại hội trường UBND xã Cẩm Hà
Thành phần:
Ở xã: Toàn bộ cán bộ công chức, bán chuyên trách cấp xã;
Ở thôn: nhân dân 8 thôn trên địa bàn xã;
Chủ trì: Đ/c Nguyễn Văn Nam, phó chủ tịch UBND xã
Đ/c Hoàng Tất Thành, công chức tư pháp hộ tịch
Đ/c Nguyễn Đức Dũng, công chức Địa chính, chuyên trách nông thôn mới
Thư ký hội nghị: Đ/c Hoàng Thị Thơ, công chức Văn phòng UBND
I.Nội dung:
1. Đồng chí văn phòng UBND tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự hội nghị.
2. Đ/c Hoàng Tất Thành, công chức Tư pháp hộ tịch báo cáo tình hình đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn xã Cẩm Hà và trình bày nội dung về trình tự đăng ký, quản lý hộ tịch theo quy định luật hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP và thủ tục đăng ký hộ tịch theo bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết ngành Tư pháp áp dụng tại cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
3. Đồng chí  Nguyễn Đức Dũng báo cáo tình hình quản lý đất đai trên địa bàn xã 6 tháng đầu năm, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân trong thời gian qua và việc lấn, chiếm đất trên địa bàn ngày một gia tăng, những khó khăn vướng mắc để công dân được biết,thông qua các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới năm 2019 gồm: Nghị quyết 32/NQ-HĐND ngày 02/01/2019.
5. Ý kiến nhân dân
- Các ý kiến liên quan đến công tác đăng ký, quản lý hộ tịch:
+ Công dân: Nguyễn Thị Bình thôn Nguyễn Đối: Bản chính giấy khai sinh bị mất, rách nát, hư hỏng có được cấp đổi lại hay không? Thẩm quyền thuộc cơ quan nào giải quyết?
Trả lời: Trước ngày 31/12/2015, khi Nghị định 158/2005/NĐ-CP còn hiệu lực thì bản chính khai sinh bị mất, rách nát, hư hỏng, được cấp lại, thẩm quyền do UBND huyện cấp. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2016 Luật hộ tịch có hiệu lực thì không quy định việc cấp lại bản chính giấy khai sinh nữa. Cho nên những trường hợp bị mất giấy khai sinh thì được cấp trích lục bản sao. Và khi có bản sao trích lục hộ tịch do cơ quan có thẩm quyền cấp thì cơ quan tiếp nhận không được yêu cầu xuất trình bản chính.
+ Công dân: Trần Hữu Thành  thôn Thành xuân: Những trường hợp các ông, bà trước đây không có giấy khai sinh , nhưng khi đi làm thủ tục sửa sai CMND thì cơ quan công an yêu cầu bổ sung bản chính giấy khai sinh, nhưng nhiều trường hợp chỉ có mỗi sổ hộ khẩu là giấy tờ tùy thân, thì việc giải quyết đăng ký lại việc sinh được thực hiện như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người dân?
Trả lời: Đối với những trường hợp đăng ký lại việc sinh mà các loại giấy tờ của công dân có liên quan bị mất, thất lạc, hoặc chỉ có một loại giấy tờ tùy thân duy nhất thì khi đăng ký lại, căn cứ vào hồ sơ xuất trình của công dân mà cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho công dân khai tờ khai và viết bản cam đoan về việc chỉ còn lại loại giấy tờ đó là đúng sự thật và cam đoan chịu trách nhiệm về lời khai của mình.
+ Chị Nguyễn Thị Lan thôn  Đông Tây Xuân: Năm sinh của bố trong giấy khai sinh của con không trùng khớp với các giấy tờ tùy thân hiện tại thì hướng giải quyết như thế nào:
Trả lời: Năm sinh của bố không trùng khớp với năm sinh của con trong giấy khai sinh thì theo quy định của pháp luật được làm thủ tục cải chính hộ tịch theo điều 27,28 Luật hộ tịch, theo đó việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, từ đủ 14 trở lên thuộc thẩm quyền cấp huyện.
+ Bà Nguyễn Thị Liên thôn Thành Xuân: Con trai chưa ly hôn với vợ cũ nhưng đã có con với người khác, việc khai sinh cho trẻ có được ghi tên của bố vào giấy khai sinh không?
Trả lời: Việc ghi tên bố vào giấy khai sinh đối với trường hợp trên không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của bố. Nếu như tại thời điểm đăng ký khai sinh, người bố xin làm thủ tục đăng ký nhận cha con thì được ghi tên bố vào giấy  khai sinh của con theo quy định khoản 3 điều 15 NĐ 123/2015/NĐ-CP.
  • Liên quan lĩnh vực đất đai.
+ Công dân Nguyễn Thị Viễn: Chồng tôi có một thửa đất đứng tên của ông ấy. Nay ông ấy đã chết. Gia đình chúng tôi muốn làm thủ tục thừa kế thửa đất nói trên cho con trai thì cần làm thủ tục nào?
Trả lời: Để giải quyết việc thừa kế quyền sử dụng đất của chồng để lại: gia đình cần có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của các hàng thừa kế, văn bản phải được công chứng, chứng thực; Bản trích lục khai tử của người để lại di sản, văn bản chứng minh mối quan hệ giữa người được hưởng di sản thừa kế và người để lại di sản thừa kế, CMND của người được hưởng di sản. Sau khi đầy đủ các loại giấy tờ nói trên thì nộp lại cho công chức địa chính  kiểm tra.
+ Công dân: Nguyễn Văn Chiến: Xin hỏi các hành vi nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai?
Trả lời: Theo quy định tại điều 12 Luật đất đai 2013 thì có 10 hành vi nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai gồm: lấn, chiếm hủy hoại đất; vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; không sử dụng, sử dụng đất không đúng mục đích; không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất; Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân; sử dụng đất , thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai; không cung cấp, hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật; cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của PL.
  • Liên quan các chính sách khuyến khích xây dựng nông thôn mới:
+ Công dân Nguyễn Đức Cát xin hỏi: gia đình chúng tôi có nguyện vọng xây dựng vườn mẫu. Vậy chính sách hỗ trợ như thế nào:
Trả lời: xây dựng vườn mẫu đạt tiêu chí theo quy định tại QĐ số 59/2015/QĐ-UBND ngày 24/11/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì được ngân sách xã hỗ trợ 5 triệu đồng trên một vườn và ngân sách tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng. Tổng ngân sách hỗ trợ của các cấp không quá 10 triệu đồng.
II. Kết luận.
Đồng chí Nguyễn Văn Nam, phó chủ tịch UBND kết luận một số nội dung liên quan đến việc đăng ký hộ tịch cũng như công tác quản lý đất đai, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp trên địa bàn, đề nghị bà con nhân dân  khi có khó khăn vướng mắc khi tham gia vào việc giải quyết các thủ tục hành chính ở cấp xã thì kiến nghị đến UBND để có phương hướng xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi của nhân dân khi tham gia thủ tục hành chính. Đề nghị bà con nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để pháp luật gần với dân, ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, những vấn đề phát sinh bà con cần phải báo cáo về chính quyền, tránh đơn thư vượt cấp.
Hội nghị kết thúc vào lúc 17h cùng ngày./.
Chủ trì hội nghị                                                 Thư ký hội nghị  Nguyễn Văn Nam                                                Hoàng Thị Thơ
 Phó chủ tịch UBND

 

Tác giả bài viết: Trần Đức Mùi Công chức VH-XH

Nguồn tin: Từ Công chức Tư pháp - Hộ tịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay296
  • Tháng hiện tại14,814
  • Tổng lượt truy cập150,572
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây