Xã nghèo nỗ lực cán đích nông thôn mới

Thứ hai - 09/12/2019 11:12 129 0
Cẩm Hà là xã thuần nông, thuộc top “đỡ cuối” của huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh). Do điều kiện kinh tế của Cẩm Hà khó khăn nên kế hoạch của huyện là để xã này về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2020. Tuy nhiên, Đảng bộ và Nhân dân xã Cẩm Hà quyết tâm về đích trước 1 năm, đến nay mục tiêu này đang dần thành hiện thực.
Cẩm Hà là xã thuần nông, thuộc top “đỡ cuối” của huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh). Do điều kiện kinh tế của Cẩm Hà khó khăn nên kế hoạch của huyện là để xã này về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2020. Tuy nhiên, Đảng bộ và Nhân dân xã Cẩm Hà quyết tâm về đích trước 1 năm, đến nay mục tiêu này đang dần thành hiện thực.

Xã nghèo nỗ lực cán đích nông thôn mới

Người dân xã Cẩm Hà làm đường xây dựng nông thôn mới.

Phát huy nội lực

Đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, quan điểm xuyên suốt của xã Cẩm Hà đó là “lấy sức dân lo cuộc sống cho dân”. Từ phương châm đó, Ban Chỉ đạo NTM xã Cẩm Hà đã đưa ra nhiều phương cách hữu hiệu để huy động nội lực, phát huy truyền thống đoàn kết, đồng lòng nhất trí của mọi tầng lớp Nhân dân và đạt được những kết quả ngoài sức mong đợi.

Chia sẻ về điều này, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà Nguyễn Văn Hùng cho biết: Ban đầu, mặc dù xã đăng ký về đích NTM năm 2019 nhưng huyện không đưa vào vì nhận thấy tiềm lực của xã còn yếu. Thế nhưng, Đảng bộ và Nhân dân trong toàn xã thể hiện quyết tâm cao nên tháng 2/2019 huyện đã đồng ý chủ trương. Ngay sau đó, với sự vào cuộc mạnh mẽ của Ban Chỉ đạo NTM xã đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của người dân nên những khó khăn dần dần được bóc gỡ.

Ngay khi có chủ trương và Ban Chỉ đạo NTM xã Cẩm Hà phát động, người người, nhà nhà đều ra quân làm NTM. Có những thời điểm, toàn xã từ già đến trẻ, từ đàn ông đến phụ nữ…tất cả đều cầm cuốc, xẻng chỉnh trang vườn hộ, làm đường giao thông, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Đặc biệt, ở những thôn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, mỗi người dân đều tự ý thức xây dựng đường làng, ngõ xóm, khu vườn của mình xanh, sạch, đẹp và có hiệu quả kinh tế. Ở đó, không kể ngày hay đêm, người dân cùng nhau bàn bạc, lên phương án tự làm, tự quyết toán, tự đóng góp để làm đường, xây dựng mương thoát nước, trồng cây xanh, hiến đất mở đường.

Đơn cử như thôn Nguyễn Đối, toàn thôn phải làm 3 tuyến đường chiều dài hơn 1 km, mặt đường rộng 5 m và mương thoát nước 2 bên. Xác định được khối lượng công việc, thôn giao cho các tổ tự quản đứng ra bàn bạc, đề ra phương án đóng góp ngày công, tiền bạc, tự xây dựng tất cả các hạng mục. Chỉ trong thời gian ngắn, các hạng mục đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu đề ra. Đáng nói là có những hộ tự bỏ ra 16 đến 17 triệu đồng như hộ anh Hiền hay gia đình bà Nguyễn Thị Tuế mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn bỏ ra 5 triệu đồng để làm đường, mương thoát nước. Để trang trí cho thôn trở nên đẹp hơn, độc đáo hơn, một số tuyến đường thôn được người dân xây dựng hệ thống cột cờ, bóng chiếu sáng để trang hoàng cho thôn xóm trở nên lộng lẫy, rực rỡ hơn.

Với phương pháp làm cuốn chiếu trong đó chia ra mốc thời gian, khối lượng cụ thể, rõ ràng nên 8/8 thôn ở Cẩm Hà thực hiện các tiêu chí đều răm rắp. Ý thức của mỗi người dân đều thay đổi hoàn toàn, không ai bảo ai, tất cả đều vì việc chung của làng xã và vì lợi ích của chính mình tiên phong thực hiện các phần việc.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo NTM xã Cẩm Hà, đến nay tổng kinh phí xây dựng NTM toàn xã hơn 136 tỷ đồng trong đó vốn Nhân dân đóng góp hơn 56 tỷ đồng (chiếm 41,45%). Điều này cho thấy người dân xã Cẩm Hà đã phát huy rất tốt tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng trong xây dựng NTM.

Bên cạnh làm đẹp, xây dựng các khu dân cư thành “nơi đáng sống”, xã Cẩm Hà còn chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân. Đáng chú ý là công tác quy hoạch được thực hiện bài bản, đồng bộ, phát huy được lợi thế của địa phương. Toàn xã có 3 loại cây trồng chủ yếu được quy hoạch đó là vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng chuyên trồng lúa nước và vùng chuyên trồng màu. Ngoài ra còn có khu quy hoạch chăn nuôi tập trung, công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn cũng được chú trọng. Đến nay toàn xã có 13 mô hình sản xuất kinh doanh trong đó 2 mô hình lớn, 3 mô hình vừa, 8 mô hình nhỏ; có 3 doanh nghiệp, 3 hợp tác xã, 30 tổ hợp tác.

Đến nay, tỉnh đánh giá Cẩm Hà đã hoàn thành 15/20 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại cơ bản đã hoàn thành, đích đến NTM đang tới gần.

Cách làm hiệu quả

Chỉ trong thời gian ngắn, với sự chung tay của các tầng lớp nhân dân, Cẩm Hà đã thay đổi diện mạo hoàn toàn. Những cung đường bê tông thẳng tắp, hai bên là hệ thống thoát nước đảm bảo chống ngập và cây xanh được chăm chút đẹp đẽ. Nhiều tuyến đường được lắp cột cờ đỏ rực, bóng điện thắp sáng từng lối đi nông thôn. Vườn hộ, nhà dân đều được chỉnh trang gọn gàng, hiện đại. Những vùng quê đáng sống đã hiện hữu thay vào cảnh nghèo nàn, tồi tàn trước đây.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp, Cẩm Hà có cách làm sáng tạo, chặt chẽ, hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: Trước khi bắt tay vào thực hiện, xã tổ chức cho các thành viên Ban Chỉ đạo, hộ gia đình đăng ký làm vườn mẫu đi tham quan học tập kinh nghiệm làm vườn mẫu tại xã Cẩm Lạc, Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên) và các xã đã về đích xã NTM tại huyện Thạch Hà và huyện Nghi Xuân.

Theo ông Hùng, để quán triệt phương thức làm việc, Ban Chỉ đạo NTM xã đã thành lập 8 tổ công tác về bám sát 8 thôn, xóm đôn đốc thực hiện vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, làm hàng rào thoáng, hiến cây, hiến đất, công trình… để mở rộng hành lang đường giao thông, hàng tuần báo cáo kết quả và những khó khăn vướng mắc về Ban Chỉ đạo hằng ngày và sáng thứ 5 hàng tuần.

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đều xây dựng kế hoạch, chương trình hành động tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động, biểu dương các hộ gia đình điển hình trong phong trào cải tạo vườn tạp, hiến cây, hiến đất, công trình. Hàng tuần các tổ chức hội đều cập nhật đầy đủ danh sách các thành viên đã phá bỏ vườn tạp, làm hàng rào....

Bên cạnh đó Ban Chỉ đạo đã ban hành các công văn đôn đốc thực hiện các nội dung xây dựng NTM ở thôn xóm, phát động các phong trào lớn như: Làm đường giao thông, vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ; làm hàng rào thoáng, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa...Mỗi tuần xã tổ chức họp giao ban định kỳ vào 14h chiều thứ 5, mỗi tháng tổ chức giao ban một lần vào ngày 15 hằng tháng; mỗi quý đều tổ chức hội nghị sơ kết để đánh giá những kết quả đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp kế hoạch cho thời gian tiếp theo…Với cách làm này, Cẩm Hà từng bước gỡ khó vươn lên.

Hạnh Nguyên

Tác giả bài viết: Hạnh Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay266
  • Tháng hiện tại14,784
  • Tổng lượt truy cập150,542
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây